Đặc sản tiêu Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc không thể không biết đến hồ tiêu. Nhắc đến hồ tiêu Phú Quốc là gợi nhớ đến vị cay nồng, hương thơm đậm đà, ăn một lần nhớ mãi không quên. Hồ tiêu nơi đây nổi tiếng với hương vị đặc trưng so với những vùng trồng tiêu nơi khác.

Bước chân vào vườn tiêu bạn sẽ bị thu hút ánh nhìn bởi những chùm tiêu đỏ rực trên cây. Khi tiêu chín đỏ người ta sẽ thu hoạch rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Quả tiêu sẽ dần chuyển màu từ đỏ ối thành màu đen sậm. Thời gian sấy khô tiêu là khoảng 10 ngày, sau đó sẽ được sàng sẩy cho sạch. Những khu vực trồng nhiều hồ tiêu nhất Phú Quốc phải kể đến như ấp Suối Đá, ấp Suối Mây, ấp Gành Gió và Khu Tượng.

Ngày nay các vườn tiêu không chỉ có giá trị là các điểm thu hút khách tham quan du lịch mà nó còn có giá trị kinh tế to lớn đối với người dân nơi đây. Theo ước tính chung 1kg hồ tiêu có giá trị gấp 5-6 lần 1 kg café, tuy nhiên tiêu không phải là loại cây dễ trồng nó đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật và kinh nghiệm chăm bón.

Cây hồ tiêu có một đặc tính canh tác rất đặc biệt, hàng năm người trồng tiêu sẽ xúc những vùng đất mới chưa canh tác ở quanh vườn để bón vào gốc tiêu. Người trồng tiêu rất ít khi sử dụng các loại phân bón hóa học để bón cho cây.

Hom giống được trồng chủ yếu là từ hom thân nên giá thành của nó rất cao. Để trồng trên 1 ha người trồng tiêu mất khoảng 300-400 triệu, vì vậy có rất ít người có đủ tiền để trồng 1 lần đủ diện tích lớn. Người trồng tiêu phải trồng từ từ trong nhiều năm do vậy một vường tiêu sẽ có nhiều cây với các tuổi đời khác nhau.

Hai giống tiêu phổ biến nhất là giống Phú Quốc và Hà Tiên hay còn được gọi là hồ tiêu lá nhỏ và hồ tiêu lá lớn. Một đặc điểm chung giữa 2 loại tiêu này là thời gian thu hoạch gần nhau bắt đầu từ tháng 11 âm lịch cho đến hết tháng 2 âm lịch. Giống Phú Quốc có đặc tính kháng sâu bệnh và tuổi thọ cao hơn nhóm Hà Tiên nhưng năng suất lại kém hơn.

Hiện nay,huyện đảo Phú Quốc đã cho công bố thành lập nhãn hiệu “ Hồ tiêu Phú Quốc”, để đảm bảo giá trị sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Ngoài ra, huyện còn tập trung nghiên cứu , ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất thu hoạch.

Khám phá những điều không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc: Tại Đây

Xem thêm Tour du lịch Phú Quốc 4 ngày mùa Hè

Loading Facebook Comments ...