Ghé thăm cột cờ Lũng Cú thiêng liêng nơi địa đầu Tổ Quốc

Tổ quốc Việt Nam cong hình chữ S với bốn điểm cực phía đông, phía bắc, phía tây, phía nam. Cực bắc thuộc xã Lũng Cú – Đồng Văn – Hà Giang. Đến Hà Giang xin đừng quên cột cờ Lũng Cú với nhiều dấu mốc lịch sử oai hùng.

Cột Cờ Lũng Cú

Là cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú – cột cờ Lũng Cú có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, nơi được coi như cực Bắc của nước ta. Để đặt chân lên đỉnh Lũng Cú, bạn phải đi qua 286 bậc đá, với độ cao 1700m.

Theo người dân nơi đây, cái tên Lũng Cú có nghĩa là thung lũng ngô. Vì ở đây có những cánh đồng lớn trồng ngô. Tuy nhiên còn có một lý giải khác về cái tên Lũng Cú đó là : trước kia người dân nơi đây luôn thiếu nước dùng, sự đau khổ đã động lòng rồng thiêng nên rồng đã bay đến đây để lại đôi mắt tạo thành hai cái hồ rộng lớn, nước trong vắt 4 mùa, không bao giờ cạn, cho dân làng nguồn sống cho đời đời kiếp kiếp.

Một truyền thuyết khác về Lũng Cú đó là: sau khi đại phá quân Minh Lê Lợi đã treo cái trống thật to ở trên núi. Tiếng trống ấy mỗi khi cất lên như sự uy hiếp quân giặc và sự nổi lên lòng yêu nước của quân dân biên giới để giữ gìn giang sơn ta. Vì vậy tên Lũng Cú có nghĩa khác là Long Cổ tức trống của vua.

Để có được cột cờ Lũng Cú hùng vĩ như ngày nay cũng là một quá trình dài. Theo như lịch sử truyền lại, lần đầu tiên cột cờ được xây dựng là thời Lý, làm từ gỗ sa mộc cao tầm trên 10m. Đến năm 1887 cột cờ được trùng tu lại với nhiều kích thước khác nhau. Đến năm 1987 với ý định muốn cột cờ được nhiều người biết đến hơn, lá cờ đã được thiết kế rộng hơn với 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em cả Việt Nam. Cho đến ngày nay cột cờ được xây dựng với tổng số chiều cao là 33,15m. Cột cờ được thiết kế hình bát giác giống kiến trúc ở cột cờ Hà Nội với 8 mặt chân cột được mô phỏng những thời kỳ của đất nước.

Đồn biên phòng Lũng Cú nơi có một trạm chuyên bảo vệ lá cờ trên đỉnh cột cờ, thường thì 10-15 ngày lá cờ sẽ được thay mới do sức gió ở đây rất mạnh, lá cờ rất dễ bị rách. Những lá cờ bị thay được giữ lại làm quà cho những du khách lên thăm cột cờ – món quà thiêng liêng với bất kỳ ai là con cháu đất Việt.

Đứng nơi đây – địa đầu tổ quốc với lá cờ đỏ sao vàng tung bay như khẳng định chủ quyền. Nếu có dịp hãy ghé nơi đặc biệt này để thấy rằng trong tim ta vẫn còn tình yêu non sông đất nước lớn đến nhường nào.

Khám phá tour tết âm 2017 cùng du lịch quốc tế Đại Việt, Tour du lịch mùa hè Hàn Quốc giá cực ưu đãi, Du lịch Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

1
Loading Facebook Comments ...