Chạy thận diễn ra như thế nào

 

Thận được cấu tạo bởi khoảng 1 triệu đơn vị thận để bài tiết nước tiểu. Mỗi đơn vị thận đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào 1 hồ cất chung là bể thận. Từ bể thận nước tiểu sẽ chảy theo niệu quản xuống bàng quang để khi buồn đi tiểu, nước tiểu được bài xuất ra ngoài. trường hợp vì một lí do đau thận trái thì nước tiểu bị ứ lại hình thành phải một túi cất nước gọi là “nang thận”. Tuy nhiên, lượng nước không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại một phần, chính do vậy mà thời gian nang thận gia nâng cao kích thước là vô cùng lâu.

Những nang nhỏ thường không gây biểu hiện gì. Nang lớn hơn có thể gây đau ê ẩm bên hông lưng có đựng nang thận.Thận nhiều nang: tương tự như nang thận đơn độc nhưng do tắc nghẽn nhiều đơn vị thận. Biến chứng của nang thận có thể dẫn đến nang nhiễm trùng; sỏi trong nang; nang hóa ác; nang quá to gây chèn ép hay vỡ nang.

Điều trị

Nang thận đơn độc được phát hiện dễ dàng qua siêu âm hoặc CT-Scan, đặc trưng phương pháp CT-Scan giúp tầm soát chính xác cao. nếu nang nhỏ (dưới 6cm), không biến chứng thì không nên can thiệp. Nang thận có kích thước lớn (hơn 6cm) nên mổ vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần ảnh hưởng tới chức năng thận. Đối với các nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà qua điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần cần xét đến can thiệp ngoại khoa.

Dùng tác dụng của bông mã đề chữa bệnh thận.

Điều trị nang thận đơn độc và thận nhiều nang có nhiều cách như:

Chọc hút nang thận và bơm chất làm xơ hóa dưới hướng dẫn của siêu âm. cách này có tỷ lệ tái phát cao (trên 70% sau 3 tháng). Mổ hở cắt chóp nang: bí quyết này gây đau nhiều, thời gian nằm viện dài, có sẹo mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe chậm. Phẫu thuật nội soi cắt chóp nang: Đây là lọai phẫu thuật có nhiều ưu điểm: số ngày nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, ít đau, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh. bây giờ phương pháp này được xem là phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

Với thận đa nang: thường do di truyền, nên được theo dõi mỗi 6 tháng siêu âm 1 lần. giả sử chúng gây đau, nhiễm trùng thì nên có sự can thiệp của những bác sĩ chuyên khoa niệu. Nang to hơn 6cm thì cần mổ vì nó sẽ đè ép các đơn vị thận xung quanh làm cho các đơn vị này không “làm việc” được.

Cùng tìm hiểu xem chạy thận ?

Phòng bệnh

Không có dự phòng đặc hiệu cho bệnh nang thận. vì thếlúc phát hiện bị nang thận, người bệnh không nên quá lo lắng, vì tùy theo kết luận của bác sĩ siêu âm là biết được nang thận loại nào. nếu nang đơn độc, kích thước nhỏ, không đáng lo, trung bình khoảng 6 tháng đi kiểm tra lại một lần, uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), nghỉ ngơi tuyệt vời, kiêng rượu bia, thuốc lá.

Loading Facebook Comments ...