Bệnh tràn dịch khớp gối: Lý do và cách điều trị

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh xẩy ra ở khớp gối, một khớp chịu nhiều những áp lực tất cả khối lượng của cơ thể. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến tướng nguy hiểm còn nếu không được khám chữa ngay lúc này dẫn theo chức năng hoạt động bị suy giảm có khả năng hủy hoại khớp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

bài viết này cung ứng cho hầu như mọi người kiến thức về căn bệnh tràn dịch khớp gối, lý do & biểu hiện bệnh tràn dịch khớp gối, mời nhiều người cùng theo dõi.

Tràn dịch khớp gối là gì?

Khớp gối rất đặc trưng so với các động đậy của chân & chịu 1 lực lớn của toàn bộ trong lượng cơ thể. lúc khớp gối bị chấn thương nhẹ, lượng dịch của khớp sẽ tăng lên gây ra thực trạng tràn dịch khớp gối, gây cực khổ tác động đến kinh nghiệm vận động của bệnh nhân.

Các lý do gây tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối do 02 nguyên nhân chính gây ra, đó là nguyên nhân do các tác nhân vật lý và nguyên nhân do tác nhân bệnh lý:

• Với nguyên nhân do tác nhân vật lý: Người bệnh bị những chấn thương như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải…Những chấn thương này có thể là do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi, người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn…

• Với nguyên nhân do tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm bao hoạt dịch, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp….xảy ra tại vị trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Để xác định rõ nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, người bệnh có thể phải tiến thành các thăm khám cận lâm sàng như:
• Xét nghiệm máu: giúp xác định tình trạng viêm nhiễm khuẩn, viem khop dang thap, bệnh gout…

• Chụp Xquang: biết được các tổn thương như trật khớp, gãy xương, thoái hóa khớp, u xương, thap khop

• Chụp cộng hưởng từ: nhận biết được các tổn thương xương và phần mềm của khớp.

• Hút dịch khớp: xác định được bản chất dịch khớp xem có máu hay không, vi khuẩn nào gây viêm nhiễm, có dấu hiệu bệnh gout hay không,…

Dấu hiệu của bệnh tràn dịch khớp gối

Người bị tràn dịch khớp gối sẽ có những biểu hiện sau đây:

• Người bị tràn dịch khớp gối có biểu hiện sưng nề ở khớp gối, một bên gối này sẽ to hơn bên gối còn lại. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ đánh giá qua việc xem xét các mốc xương rồi so sánh 2 bên đầu gối.

• Do lượng dịch trong khớp tăng lên nên ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không được linh hoạt, cử động bị hạn chế.

• Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó mà tùy thuộc vào nguyên nhân nào mà có thể có hiện tượng tượng đau khớp ít hay nhiều hoặc khiến người bệnh không di chuyển được.

Loading Facebook Comments ...