Hướng dẫn sử dụng đồng hồ 6 kim từ A đến Z

Chúng ta thường chỉ bắt gặp những chiếc đồng hồ có 3 kim, kim giây, kim phút, kim giờ hay những chiếc đồng hồ điện tử có những con số nhẩy sẵn trên màn hình. Chính vì vậy khi nhìn thấy chiếc đồng hồ có 6 kim chúng ta thường có cảm giác hoang mang, bất ngờ và cuối cùng là lo lắng không biết phải sử dụng chúng ra sao. Lúc đọc xong bài viết này của chúng tôi, cũng là lúc bạn hết hoang mang về vấn đề đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đồng hồ 6 kim từ A đến Z, một cách cụ thể nhất dành cho loại đồng hồ 6 kim này.

  1. Giới thiệu sơ lược về đồng hồ 6 kim

– Đồng hồ 6 kim là đồng hồ Chronograph có chức năng bấm giờ  thể thao và thường có 3 mặt số phụ:

✪ 1 mặt phụ biểu thị 24 giờ: giúp người xem biết được chính xác thời gian đang biểu thị là ngày hay đêm.

✪ 1 mặt phụ biểu thị 60 giây: chỉ thời gian trôi qua theo từng giây ở hiện tại mà không phải kim giây trung tâm.

✪ 1 đồng hồ phụ biểu thị thang đo 60 phút: Kim giây dài của đồng hồ là kim để bấm giờ thể thao, mỗi giây nhảy 1 nấc trên mặt số.

✪ 1 số đồng hồ có mức độ chính xác đến 1/5 giây, tức mỗi lần kim giây trung tâm chuyển dịch 1/5 giây chứ không phải 1/1 giây như thông thường.

Và đi kèm với 3 nút bấm…

 

Đồng hồ 6 kim với 3 nút bấm

2. Hướng dẫn cách dùng đồng hồ 6 kim

2.1. Cách xem giờ

 Thông thường ở những chiếc đồng hồ 6 kim Chronograph sẽ có thêm 3 màn hình hiển thị phụ nằm tại các vị trí khác và các mặt chức năng hiển thị sẽ lần lượt như sau (theo hình bên dưới): đồng hồ phụ hiển thị giờ 24, đồng hồ phụ biểu thị 60 giây, đồng hồ phụ hiển thị 60 phút. Vậy ta nên hiểu như thế nào về chức năng của từng loại đồng hồ phụ

❖ Đồng hồ hiển thị giờ 24: được thiết kế với mục đích để xác định chính xác thời gian sáng hay chiều để tiện cho việc lên lịch chính xác

❖ Đồng hồ hiển thị 60 giây: đồng hồ này luôn hoạt động để chỉ thời gian trôi qua từng giây của thời gian hiện tại, nó chạy riêng biệt so với kim giây dài

❖ Đồng hồ hiển thị 60 phút: chức năng chính là để đo phút trôi qua khi kích hoạt chức năng giờ thể thao (tham khảo tại cách chỉnh đồng hồ 6 kim hay cách sử dụng đồng hồ 6 kim bên dưới)

Đồng hồ 6 kim Citizen
★ Các kim chức năng bao gồm: Giờ, Phút, Giây, Lịch Ngày, Lịch Thứ, Đồng Hồ 24 Giờ. Để điều chỉnh Giờ Phút, bạn chỉ cần kéo và vặn núm như đồng hồ bình thường, để điều chỉnh các Lịch hãy bấm nút tương ứng với hình, mỗi lần bấm kim sẽ nhảy một/một nửa số, Đồng Hồ 24 Giờ sẽ tự động cập nhật theo giờ phút bạn đã điều chỉnh.

2.2. Cách chỉnh đồng hồ 6 kim 

Cách chỉnh ngày đồng hồ 6 kim:

●   Bước 1: kéo nút giữa (như hình bên trên) của đồng hồ ra một nấc và vặn chỉnh đến khi hiển thị số ngày mong muốn
●   Bước 2: sau khi chỉnh xong ta đẩy nút giữa về vị trí ban đầu

 

Đồng hồ 6 kim đẹp 

 

Cách chỉnh giờ, phút đồng hồ 6 kim:

●   Bước 1: kéo nút giữa của đồng hồ ra hai nấc và vặn cho cho kim phút xoay (chỉ đi tới không đỉ lùi) đến vị trí thời gian mà bạn mong muốn
●   Bước 2: sau khi chỉnh xong ta đẩy nút giữa về vị trí ban đầu.

Cách sử dụng chức năng chronograph đồng hồ 6 kim:

●   Bước 1: bấm nút phía trên 1 lần, bạn sẽ thấy kim giây trung tâm hay còn được gọi kim giây của giờ thể thao (Chronograph giây) bắt đầu chạy.
●   Bước 2: ngay khi bấm lại 1 lần nữa thì chiếc kim này sẽ dừng lại
●   Bước 3: Xem số phút trôi qua bằng cách nhìn vào mặt đồng hồ phụ hiển thị 60 phút và số giây trôi qua thì ta xem ở kim giây trung tâm (nếu quên bạn có thể tham khảo lại cách xem đồng hồ 6 kim ở bên trên nhé)
●   Bước 4: để có thể Reset lại đồng hồ bấm giờ thể thao, bạn hãy nhấn nút bên dưới và kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí số 12

Đồng hồ 6 kim đen huyền ảo

Một Số Lưu Ý Khác

_ _ Thời gian đo tối đa của mẫu được ví dụ là 60 phút với đơn vị 1 giây, tùy theo mẫu mà đồng hồ 6 kim Chronograph sẽ có thời gian đo và đơn vị đo khác nhau.

_ _ Với một số đồng hồ 6 kim có kim Chronograph giây không nằm ở trung tâm mà hiển thị ở mặt phụ cũng có cách dùng tương tự. Vị trí các mặt số phụ có thể thay đổi so với mẫu được ví dụ.

_ _ Nhiều mẫu đồng hồ Chronograph 6 kim cao cấp có hỗ trợ nhớ nhiều lần đo và thực hiện phép tính, hãy tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng kèm theo từng bộ máy để sử dụng hiệu quả hơn.

Loading Facebook Comments ...