NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY QUARTZ VẪN CHẠY SAI GIỜ

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY QUARTZ VẪN CHẠY SAI GIỜ

Đồng hồ Vinoce

Có thể bạn đang lo lắng chiếc đồng hồ tiền triệu của mình có chạy chuẩn giờ hay không? Thực tế, độ chính xác của các loại đồng hồ (trừ đồng hồ điện tử và đồng hồ kỹ thuật số) thì lại không phải tuyệt đối. Và đó là sự thật rất hiển nhiên, nền khoa học cũng đang dần tìm cách khắc phục. Nhưng không thể phủ nhận đồng hồ ngày càng chính xác hơn.

Đồng hồ Vinoce

Lo lắng đồng hồ chạy sai giờ cũng là điều tất yếu nhưng khi nào nên lo lắng, khi nào nên coi thường, tất cả đều có nguyên nhân và cách khắc phục riêng.

Vậy thì mức sai số của đồng hồ là bao nhiêu?, nguyên nhân dẫn tới mưc ssai số cho phép vượt mức? Và cách khắc phục nó ra sao.

Đồng hồ Quartz (Thạch anh)

Với cơ chế hoạt động bằng một “ Tinh thể thạch anh”, tinh thể thạch anh này dao động như quả lắc cơ học khi được đặt trong một điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng. Các dòng đồng hồ sử dụng máy Quartz hiện nay chủ yếu sử dụng máy của Thụy Sỹ, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc.

Sai số cho phép

Độ sai số đối với máy chuẩn (Zin) của Thụy Sỹ, Nhật và Đức loại siêu cao với mức giá cao ngất ngưởng là +- 0.001s – 0.002s/24 giờ, khoảng 0.06s/1 tháng , khoảng 0.36s – 0.27s/năm. Điều này cho thấy sai số của các đồng hồ Quartz là không đáng kể.

Đối với các loại đồng hồ Quartz bình dân đến trung cấp của Thụy Sỹ, Nhật, Đức là +- khoảng 0.5s – 1s/24 giờ, khoảng 15s – 30s/tháng, và khoảng 180s – 360s/năm.

Với các dòng đồng hồ nhãn hiệu của Trung Quốc (Trừ các dòng đồng hồ thương hiệu Thụy Sỹ, Nhật, Đức được gia công tại Trung Quốc) độ sai số là +- khoảng 1s – 1.5s/24 giờ, 30s – 45s/tháng và khoảng 360s – 540s (9 phút)/năm.

Đối với các dòng đồng hồ FAKE thì con số này còn lớn hơn rất nhiều và tất nhiên nó đôi lúc sẽ làm gián đoạn cuộc sống, công việc của người đeo.

Nguyên nhân làm cho đồng hồ Quartz chạy thiếu chính xác và cách khắc phục.

Tùy thuộc vào từng loại máy của đồng hồ nhưng nhìn chung nguyên nhân chạy thiếu chính xác và vượt ra khỏi mức cho phép là bởi chúng để gần các vật dụng như: Tivi, Thùng loa, máy vi tính, tủ lạnh, điện thoại di động, bếp từ, hoặc các máy thu phát sóng khác. Các vật làm cho tụ điện (IC) của chiếc đồng hồ dễ bị nhiễm từ tính khiến cho bộ máy đồng hồ hoạt động không bình thường dẫn đến sai lệch, hoa pin.

Cách khắc phục chỉ cần bạn để ý và không để đồng hồ gần các vật dụng chúng tôi kể trên, nếu thấy tình trạng sai số vẫn diễn ra bạn nên mang nó tới các cơ sở bảo hành, sửa chữa để tìm nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ hai là việc va đập mạnh: Việc va đập mạnh hay rơi từ trên cao cũng sẽ làm đồng hồ hoạt động không bình thường dẫn tới sai số khi chạy, hãy nhớ rằng các dòng máy Quartz chỉ chống sốc chứ không hề chống va đập.

Cách khắc phục: Tháo đồng hồ trước khi chơi các môn thể thao đặc biệt các môn vận động mạnh.

Vào nước cũng là một nguyên nhân khiến độ sai số của đồng hồ tăng lên bởi khi pin và IC của đồng hồ gặp nước chúng sẽ hoạt động không bình thường. Vậy nên với các loại đồng hồ có ghi mức chống nước thì hãy tuân thủ đúng nhé.

Loading Facebook Comments ...