Hướng dẫn sử dụng chức năng GMT “Giờ Thế Giới”

GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time, là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich gần Luân Đôn, Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 gọi là gốc 0. Sau đó các múi giờ khác sẽ (+) hoặc (-) thêm tùy vào việc nằm xa hay gần gốc 0. Như múi giờ quốc tế của Việt Nam là GMT (+7).

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/07/12/huong-dan-chinh-gio-dong-ho-casio-f-91w-co-dien/

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/07/12/casio-pro-trek-watches-with-safari-inspired-styling/

Đồng hồ GMT thường được sử dụng để biết được thời gian ở 2 vùng bất kỳ, không nhất thiết phải theo giờ địa phương của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi cả ở khu vực thứ 3 nếu đồng hồ đó có thể xoay vòng bezel 24h qua 1 vài phép tính toán nhỏ.
Đồng hồ GMT ra đời với mục đích giúp các phi công biết được chính xác giờ bay giữa các thành phố. Ngoài ra chức năng GMT sẽ cực kỳ hữu dụng đối với thương nhân phải di chuyển liên tục từ múi giờ này sang múi giờ khác, những người hay đi du lịch để xem múi giờ nơi thanh phố họ đến 1 cách thuận tiện nhất.
Những loại đồng hồ GMT phổ biến như: loại dùng niềng xoay, loại dùng vòng xoay. Một số chiếc đồng hồ GMT khác thậm chí có hẳn một đồng hồ độc lập khác, hay 2 cơ cấu máy chạy song song. Trong bài viết này Đăng Quang Watch sẽ hướng dẫn cách dùng đồng hồ GMT loại dùng niềng xoay, vòng xoay mà nhiều người chưa biết cách sử dụng nhé.

Kí hiệu trên niềng xoay Tên thành phố Chênh lệch với GMT
GMT GMT  0
PAR PARIS +1
CAI CAIRO +2
JED JEĐAH +3
MOW MOSCOW +4
KHI KARACHI +5
DAC DHAKA +6
BKK BANGKOK +7
BJS BEIJING +8
TYO TOKYO +9
SYD SYDNEY +10
NOU NOUMEA +11
AKL AUCKLAND +12
MDY MIDWAY -11
HNL HONOLULU -10
ANC ANCHORAGE -9
LAX LOS ANGELES -8
DEN DENVER -7
CHI CHICAGO -6
NYC NEW YORK -5
SCL SANTIAGO -4
RIO RIO DE JANEIRO -3
SGS S.GEORGIA -2
PDL AZORES -1

                                                                                Bảng tên viết tắt các thành phố 

Cách dùng đồng hồ Giờ Thế Giới của đồng hồ có chức năng giờ thế giới bằng niềng xoay:
Bước 1: Trước tiên Biết được thời gian của một trong những thành phố có trên niềng
Bước 2: Xoay niềng cho đến khi tên của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 trùng với vị trí  trên vòng 24 giờ. ( Ví dụ Tokyo là 6h thì xoay niềng tới vị trí số 6 trên thang 24h ).

Bước 3: Các số trên vòng 24 giờ tương ứng với các thành phố trên niềng chính là thời gian của thành phố đó.
Lưu ý: khi giờ  trên thành phố mà bạn biết là 4 giờ sáng thì khi xoay niềng xoay tới vị trí số 4, nhưng khi là 4h chiều thì bạn phải xoay đến vị trị số 16 (4h chiều là 16h trên thang giờ 24 ) nhé.

Ví Dụ: khi Los Angeles là 4h chiều xoay niềng sao cho ký hiệu ” LAX “ trùng với số 16 khi đó ta biết được Tokyo là 9h sáng, Bangkok 7h sáng.

Đối với đồng hồ không dùng niềng xoay mà dùng vòng xoay thì ta làm tương tự chỉ khác thay vì xoay niềng thì ta vặn núm để điều chỉnh vòng xoay.

Loading Facebook Comments ...