CÔNG TRÌNH ĐO ĐẠC THỜI GIAN PHỨC TẠP NHẤT NHẬT BẢN MANNEN JIMEISHOU

Sau khi trải qua nhiều năm nghiên cứu về thiên văn học và vũ trụ, Tanaka Hisashige bắt tay vào chế tạo Mannen Jimeishou vào năm 1848. Chỉ ngủ một vài giờ mỗi ngày, ông đã dành ba năm xây dựng hầu như toàn bộ chiếc đồng hồ phức tạp này (ông tự làm các bộ phận bằng các công cụ thô sơ như cưa và dũa) và hoàn thành nó vào năm 1851.

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/giai-ap-thac-mac-ve-su-ra-oi-cua-thuong.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/thanh-cong-va-han-che-cua-chat-lieu.html

http://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/cac-buoc-xu-li-titanium-tren-ong-ho.html

 

 

 

✦   Mannen Jimeishou cao 63cm cao và nặng 38kg, nó có thể chạy liên tục suốt một năm sau một lần lên dây cót tối đa. Cho đến bây giờ, hàng trăm năm đã trôi qua nhưng những bí mật của Mannen Jimeishou chỉ mới được phát hiện vào năm 2004, khi nó được lấy ra để xây dựng một bản sao cho Expo 2005 World’s Fair tại Nhật Bản.

✦   Được hỗ trợ bởi chính phủ Nhật Bản, bản sao (replica) Mannen Jimeishou đã được tạo ra bởi đội ngũ hơn 100 chuyên gia, bao gồm các kỹ sư từ Seiko (thậm chí còn nhờ đến sự giúp đỡ từ một số thợ đồng hồ đã nghỉ hưu) trong thời gian một năm bằng cách tháo rời rồi phân tích từng phần của các linh kiện và cơ chế hoạt động của Mannen Jimeishou.

✦   Tái tạo lại các phần cấu thành của chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp này là một vấn đề rất khó khăn, đội ngũ chuyên gia phải dùng thiết bị đặc biệt chuyên dụng để chế tạo những bộ phận nhất định, bao gồm cả một máy cuộn để lên dây cho dây cót bằng đồng thau cực lớn.

Mannen Jimeishou - Myriad Year Clock, Đồng Hồ Phức Tạp Nhất Nhật Bản Bản Gốc Và Bản SaoChiếc đồng hồ phức tạp hơn trăm năm tuổi Mannen Jimeishou và bản sao – replica (bên phải)

 

✦   Mặc dù vậy, một số thành phần nhất định của bản gốc Mannen Jimeishou không thể được tái tạo chính xác; chẳng hạn như dây cót bằng hợp kim đồng thau của nguyên bản đã được thay bằng chất liệu thép lò xo trong bản sao do hợp kim đồng nguyên bản không thể tái sản xuất.

✦   Như đã nói trên, ra đời vào năm 1851, vài năm trước cuộc Minh Trị Duy Tân vì thế Mannen Jimeishou của Tanaka Hisashige là một kiệt tác của hệ thống thời gian cũ của Nhật Bản tức là một wadokei. Tuy nhiên, trong 6 mặt của mình, nó vẫn có một mặt hiển thị thời gian theo hệ thống thời gian của phương Tây.

Wadokei là gì? Wadokei (hòa thì kế) là cách để gọi đồng hồ Nhật Bản truyền thống. Chúng là đồng hồ cơ khí cho biết thời gian căn cứ theo “hệ thống thời gian theo mùa” được sản xuất tại Nhật Bản trong 200 năm thời Edo dựa trên các mẫu đồng hồ phương Tây du nhập vào nước này trước khi Mạc Phủ Tokugawa ra lệnh bế quan tỏa cảng.

Hình dạng wadokei cũng được điều chỉnh theo phong cách Nhật Bản của thời kỳ này: đồng hồ đèn lồng (một dạng của treo tường, đồng hồ trụ, đồng hồ bỏ túi đều được sản xuất. Khá nhiều trong số chúng được xem như tác phẩm nghệ thuật và được đánh giá cao ở nước ngoài.”

Mannen Jimeishou - Myriad Year Clock, Đồng Hồ Phức Tạp Nhất Nhật Bản Thời Gian Dài Ngắn Của Các Mùa✦   Nếu như hệ thống thời gian hiện tại của chúng ta là hệ thống thời gian cố định mà trong đó chiều dài của một ngày được chia thành các giờ bằng nhau thì “hệ thống thời gian theo mùa” được sử dụng ở Nhật Bản cho đến trước thời kỳ Minh Trị Duy Tân (bắt đầu vào 1868).

✦   Hệ thống này chia thành một ngày thành ban ngày và ban đêm rồi lại chia mỗi thành 6 phần gọi là toki. Mỗi một trong mười hai toki vào ban ngày và ban đêm được đặt tên theo một trong mười hai con giáp, bắt đầu bằng Tý vào lúc nửa đêm hoặc số giờ được đếm ngược từ nửa đêm.

✦   Chiều dài của ngày sẽ thay đổi từ mùa này sang mùa khác, do đó, đồng hồ của “hệ thống thời gian theo mùa” phải được điều chỉnh liên tục để đồng bộ với các giờ ban ngày quanh năm. Tuy nhiên, Mannen Jimeishou lại có khả năng tự thực hiện điều này không cần điều chỉnh.

Loading Facebook Comments ...