Đằng sau câu chuyện cháy chung cư: Vì sao những căn hộ chung cư ở trên tầng càng cao thì có giá càng thấp?

Nếu ở nước ngoài, người dân mua chung cư thích ở trên tầng cao vì yên tĩnh và những căn hộ ở trên tầng càng cao thì có giá càng cao. Thì ở Việt Nam lại ngược lại, ở càng cao thì có giá càng thấp, trừ những căn hộ ở trên cùng tòa nhà chung cư cao cấp – penhouse.

Vấn đề về lòng tin và quyền lợi

Nếu như ở nước ngoài người dân mua chung cư thích ở những căn hộ trên tầng cao thì ở Việt Nam, các tầng nằm ở vị trí tầm trung ( thông thường từ tầng 8 đến tầng 22) lại là những căn hộ được người dân thích nhất. Những căn hộ nằm ở những tầng còn lại (trừ tầng 6 do quan niệm số 6 là số đẹp) thường có giá giảm dần. Tùy thuộc vào tầng đó cách xa hay ở gần với những tầng tầm trung hơn, trừ những căn penhouse chỉ có tại những chung cư cao cấp.

dang sau cau chuyen chay chung cu vi sao nhung can ho chung cu o tren tang cang cao thi co gia cang thap
Những căn hộ nằm trên tầng cao tại các chung cư cao cấp thường có những đặc quyền, đặc lợi riêng. (Ảnh: Agoda)

Lý giải điều này, anh Hiệp – chuyên gia tư vấn bất động sản tại Hải Phát Land cho biết: “Người mua chung cư yêu thích những căn hộ ở tầm trung hơn những căn hộ ở các tầng khác đơn giản là vì vấn đề về lòng tin và quyền lợi”.

Bàn về lòng tin của người mua chung cư, anh Hiệp cho biết: Người mua nhà chung cư ở nước ngoài họ thích mua những căn hộ ở tầng trên cao bởi vì ở trên đó yên tĩnh, tầm nhìn rộng và nhiều ánh sáng, không bị ai làm phiền, ngoài ra còn tránh được côn trùng. Người mua ở nước ngoài tin tưởng vào chất lượng công trình và trình độ kỹ thuật xây dựng, thiết kế tại nước họ. Những vấn đề về khảo sát, thiết kế, xây dựng và phòng cháy chữa cháy (PCCC) đều được được đảm bảo và thắt chặt trong suốt thời gian xây dựng chung cư và khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, tại nước ngoài những căn hộ ở trên tầng càng cao thì người mua lại càng có thêm những quyền lợi tốt hơn so với ở những tầng thấp. Ví dụ như hệ thống tháng máy đi lại riêng không chung với những căn ở tầm thấp và tầm trung, có rạp xem phim, khu vui chơi riêng, bar,… Đặc biệt, những căn penhouse thì có thể có luôn thang máy chạy từ tầng 1 vào luôn trong phòng. Hay có thang máy dành riêng cho ô tô lên penhouse, bể bơi, bar riêng, … Ở Hà Nội, một số căn penhouse có thể kể đến như các căn penhouse tại Time City, Royal City, Grand Park Premium (Ecopark).

Trong khi đó, ở Việt Nam phần lớn các chung cư hiện nay là các chung cư thuộc phân khúc trung cấp và giá rẻ cho người thu nhập thấp. Các căn hộ ở tầng cao thì cũng có quyền và lợi ích gần như là ngang bằng nhau. Hơn nữa, ở tầng càng cao thì vấn đề đi lại càng có nhiều khó khăn và bất tiện. Khi phần lớn chung cư ở Việt Nam cả tòa nhà chỉ có 2 – 4 thang máy chạy từ tầng hầm đến tầng cao nhất. Chất lượng thang máy ở Việt Nam tại nhiều chung cư cũng không tốt, rất dễ xảy ra sự cố.

Đặc biệt vấn đề về cháy nổ, PCCC tại các chung cư ở Việt Nam hiện nay đang là mối lo ngại lớn đối với người mua nhà. Người mua nhà không tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống PCCC. Họ có lý do phải lo lắng cho tính mạng và tài sản của mình khi có cháy xảy ra. Bởi vì ở càng cao thì càng khó thoát hiểm một khi xảy ra cháy chung cư.

Do đó, giá các căn hộ chung cư ở tầng càng cao thì có giá càng thấp (ngoại trừ căn penhouse tại các chung cư cao cấp).

2
Loading Facebook Comments ...