Nguyên tắc thiết kế biệt thự đẹp

Khái niệm về Biệt thự

Biệt thự là kiến trúc nhà ở được thiết kế xây dựng trên một không gian rộng và riêng biệt tương đối với không gian xây dựng chung. Thường thì, biệt thự được xem là nhà ở riêng lẻ, rộng rãi vì có diện tích lớn hơn nhà ở thông thường. Biệt thự có sân vườn xung quanh, có tường rào và lối ra vào riêng. Biệt thự thường là nơi ở của tầng lớp thượng lưu, có thu nhập cao. Sống trong biệt thự là các gia đình có địa vị, quyền lực và sức mạnh kinh tế. Vì thế, biệt thự cần có sự sang trọng, đẳng cấp.
Do những yêu cầu cao cấp kể trên, có thể thấy vai trò của thiết kế nên một căn biệt thự đẹp là vô cùng quan trọng. Để thiết kế biệt thự đẹp đòi hỏi phải kiến trúc sư phải có tâm hồn nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Kiến trúc sư cũng cần có chuyên môn cao, lành nghề và có kinh nghiệm lâu năm.

II. Thiết kế biệt thự đẹp như thế nào

Thiết kế biệt thự đẹp là phải tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu, nhẹ nhàng và thư thái cho gia chủ. Nó phải bao gồm cả hình dáng bên ngoài, tiện nghi bên trong, yếu tố phong thuỷ, màu sắc, bố trí hài hòa các khung cảnh với thiên nhiên xung quanh.

Để có một bản thiết kế biệt thự đẹp việc lựa chọn bố cục tổng quan là rất quan trọng, bố cục của mỗi căn biết thự tùy thuộc với diện tích đất và diện tích xây dựng. Ví dụ, với những khu đất không quá rộng, cần tránh đặt vị trí ngôi nhà ở giữa, vì bố cục này sẽ để lại 2 bên nhà những khoảng không chật hẹp, khó khăn cho việc thiết kế sân vườn. Mặt bằng của biệt thự cần thiết kế làm sao để có được sự hài hòa giữa cảnh quan bên ngoài và công năng sử dụng bên trong, cảnh quan đẹp ưu tiên phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ. Các căn phòng cần rộng rãi, hài hòa với không gian chung, các không gian sinh hoạt phải được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, thông gió trời. Đưa cây xanh vào nhà giúp thân thiện với thiên nhiên hơn.

Đối với những khu đất có diện tích rộng, cần xem xét việc thay đổi cao độ giữa các không gian xung quanh, việc thay đổi hợp lý sẽ tạo nên các không gian sinh động. Kiến trúc phải được thiết kế đồng bộ hài hòa từ tổng thể đến chi tiết. Cần phải có điểm nhấn ấn tượng của biệt thự để thể hiện cá tính, tính cách của chủ nhân.

Điểm đặc trưng của biệt thự chính là sân vườn, bất kể là biệt thự phố hay biệt thự vườn đều phải có một khoảng sân để trồng cây cảnh, hoa cỏ, non bộ… Sân vườn xung quanh là cảnh quan làm đẹp, sang trọng thêm cho biệt thự, đây cũng chính là điểm nhấn của biệt thự khi nhìn từ ngoài vào. Sân vườn của biệt thự cũng là nơi cho gia đình thư giãn, trồng bon-sai, cây cảnh hay tổ chức những bữa tiệc ngoài trời. Bản thiết biệt thự đẹp cần xác định loại hình biệt thự để có kiểu cách sân vườn phù hợp, có nhiều không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên.

Biệt thự nào cũng phải có cửa sổ, cửa chính, và ban công. Đó cũng là những điểm nhấn ấn tượng và tạo nên vẻ quyến rũ cho biệt thự.
Ở lối vào của biệt thự cần phải thiết kế sao cho bắt mắt và thu hút ánh nhìn của mọi người. Không nên để một không gian trống trải và chẳng có thứ gì ấn tượng. Có thể sử dụng những chậu bông, bồn cây, tượng nghệ thuật hoặc các tiểu cảnh nhỏ ở đây.

Một bản thiết kế biệt thự đẹp phải có kiến trúc tổng quan phù hợp. Tất cả các chi tiết của ngôi biệt thự, vị trí sắp xếp, mầu sắc, hồ bơi, sân vườn, non bộ, cổng ra vào, vị trí xây dựng cần được tính toán và phối cảnh tổng quan để tạo được một không gian chung đẹp và hợp lí cho nhu cầu sử dụng của gia chủ.

III. Những lưu ý để có thể chọn bản thiết kế biệt thự đẹp

1. Lựa chọn mẫu thiết kế biệt thự đẹp

Việc trước tiên là bạn cần định hướng được phong cách thiết kế bạn muốn có. Bạn thích xây dựng biệt thự theo phong cách cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại ….Từ đó, sẽ tiến hành thiết kế kiểu dáng phù hợp.

2. Chọn tường rào, cổng chính

Việc này không đơn giản nhưng bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại cổng thích hợp theo nguyên tắc cổng và tường rào phải được thiết kế sao cho phù hợp với phong cách kiến trúc biệt thự mà bạn đã chọn ở trên.

8
Loading Facebook Comments ...