Tổng hợp các loại dây đồng hồ nổi tiếng

Bạn đã biết loại dây đồng hồ mình đang dùng có tên gọi là gì chưa? Các loại dây đồng hồ thường được gọi đơn giản theo chất liệu là dây da, dây vải, dây kim loại hoặc chung chung theo hình dạng là dây lưới, dây lắc… nhưng sự thật là chúng đều có tên gọi của riêng mình.

https://dongho-citizen.com/thuong-hieu-citizen-promaster-cong-bo-ba-mo-hinh-chuyen-nghiep-o-linh-vuc-dat-bien-va-bau-troi

https://dongho-citizen.com/hang-citizen-de-xuat-dong-ho-radio-vo-tuyen-cong-nghe-nang-luong-mat-troi

https://dongho-citizen.com/cung-kham-pha-3-loai-dong-ho-dang-cap-chinh-hang-cua-citizen

 

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng 1Dây đồng hồ phi công đúng chuẩn thường có 2 cây đinh tán ở 2 đầu quai để ngăn đồng hồ rơi khỏi cổ tay

 

✦   Nếu bạn biết được chính xác tên gọi, việc mua được đúng chính xác loại dây đeo mình cần có lẽ chỉ cần 30 giây. Và mỗi câu chuyện đằng sau tên gọi và sự ra đời của các loại dây đồng hồ cũng rất thú vị. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu tên gọi các loại dây đồng hồ và nguồn gốc xuất xứ thú vị của chúng ngay bên dưới.

 

DÂY NATO – DÂY VẢI – NATO STRAP

Loại dây này vốn được thiết kế cho lính Anh những năm 1970 với tên gọi ban đầu là “G10”. Mặc dù loại dây có phong cách tương tự dây NATO được sử dụng từ thế chiến thứ 2 nhưng kể từ khi quân đội Anh sử dụng thì kiểu dáng này mới nhanh chóng phổ biến khắp trong khối quân đội Bắc Đại Tây Dương.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng NATOLoại dây đồng hồ có xuất xứ từ quân đội NATO và có tên là G10

 

◆   Theo thời gian, công chúng bắt đầu đánh giá cao những dây đeo tập trung cho tính năng hữu ích và bền bỉ trong quân đội thì loại dây G10 chỉ cần “xỏ và đeo” không cần dụng cụ tháo ráp đã được bán trong các cửa hàng vật dụng quân sự sau chiến tranh lạnh và nhanh chóng phổ biến khắp thế giới.

◆   Cái tên dây NATO tức dây đồng hồ của lính NATO bắt đầu sử dụng từ đó, thường hiện diện trên đồng hồ phong cách quân sự và thời trang với ưu điểm dễ sử dụng, bền, đẹp, nhẹ, chi phí thấp, dây NATO. Còn ở Việt Nam, dây NATO thường được gọi chung là dây vải.

 

DÂY ZULU – ZULU STRAP

Zulu là một nhãn hiệu dây của Maratac. Đây là loại dây xỏ-đeo được lấy cảm hứng từ dây NATO với một vài khác biệt nhỏ. Thứ nhất, Zulu to và dày hơn, có thể là nylon hoặc da để làm tăng độ bền và sự chắc chắn khi đeo hơn. Thứ hai, đai giữ dây Zulu cũng như khóa là các khoen tròn hơn đai và khóa của dây NATO.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng ZuluDây da kiểu Zulu được thiết kế dựa trên dây NATO

 

◆   Bởi vì to, dày hơn nên dây Zulu thường đi kèm 3 đến 5 đai giữ dây thay vì chỉ 2 đai như dây NATO. Vẫn không cần dụng cụ để gắn dây vào mặt nhưng thao tác xỏ dây Zulu có phần phức tạp hơn dây NATO nhưng bù lại chúng giữa đồng hồ trên tay rất chắc, phù hợp với đồng hồ mặt lớn hơn NATO (<44 mm).

 

 

DÂY RALLY – RALLY STRAP

Rally là loại dây da lấy cảm hứng từ găng tay của các tay đua xe, dễ dàng nhận ra bởi ba hoặc nhiều lỗ thủng lớn ngay bên dưới quai. Các lỗ này ra đời nhằm giảm thiểu khối lượng để đạt được vận tốc tối đa cùng tác dụng thông thoáng khí để thoát nhiệt độ thường gặp trên những vật dụng, trên thân xe đua.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng RallyCác lỗ tròn mô phỏng găng tay xe đua của loại dây da tên gọi Rally

 

◆   Dĩ nhiên, trên dây Rally, các lỗ này cũng có tác dụng giảm khối lượng và thoát hơi tương tự cho cổ tay luôn thoải mái. Hiệu quả khác đó chính là mang đến vẻ ngoài thể thao kiểu cổ điển cho những chiếc đồng hồ Chronograph-Bấm Giờ.

 

DÂY OYSTER – OYSTER BRACELET

Được giới thiệu bởi Rolex trong những năm 1930, Oyster là một loại dây kim loại cổ điển tuyệt đối và là kiểu dây đồng hồ kinh điển trong kinh điển, phổ biến nhất hiện nay. Dây Oyster đặc trưng bởi thiết kế ba dải mắt dây dài và dày, không chỉ chắc chắn mà còn bền bỉ.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng OysterDây kim loại kiểu dáng Oyster là một biểu tượng của hãng Rolex

 

◆   Các mắt dây ít nên ít liên kết giúp cho dây Oyster khó bị đứt gãy hơn nhưng cũng khiến loại dây này đeo cộm, to và nặng nề hơn các loại dây đồng hồ khác. Bên cạnh vấn đề nhỏ này, dây  Oyster là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ loại đồng hồ nào.

 

DÂY PRESIDENT – PRESIDENT BRACELET

Nguyên bản của loại dây đeo này đi kèm đồng hồ Rolex Day-Date sản xuất năm 1956, tên gọi President của nó xuất phát từ việc được sử dụng bởi Dwight D. Eisenhower – tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng PresidentDây President, biểu tượng của quyền lực từ Rolex

 

◆   Tổng thống Eisenhower được Rolex vinh danh là người sở hữu chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer thứ 150000 của họ và tổng thống cũng rất vui lòng chấp nhận điều đó. Cái tên President ra đời từ sự kiện này, mặt khác, loại Rolex Day-Date cũng là lựa chọn của rất nhiều đời tổng thống trước và sau này.

◆   Dây President có bề rộng của các mắt tương tự dây Oyster nhưng ngắn hơn dẫn đến việc nó có nhiều mắt dây hơn, loại bỏ khuyết điểm cộm, to nhưng hiển nhiên là sẽ kém bền hơn một ít. Tuy vậy, đối với hầu hết dây kim loại thì độ bền bỉ gần như không phải là vấn đề.

◆   Loại dây President được coi là trang trọng hơn so với dây Oyster do các mắt nhỏ gọn của nó. Điều này cũng làm tăng tính linh hoạt của dây đeo, ôm sát tay hơn vì thế nó rất thích hợp với những loại mặt vừa và nhỏ, tập trung cho “ăn mặc” mà không phải “thể thao”.

 

DÂY JUBILEE – JUBILEE BRACELET

Jubilee là một loại dây đồng hồ kim loại được giới thiệu vào năm 1945 trên đồng hồ Rolex Datejust nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập của họ. Đến nay, kiểu dây Jubilee đã trở thành một trong những biểu tượng của hãng Rolex trên phương diện đồng hồ dành cho “ăn mặc” – Dress Watch.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng Jubilee

 

◆   Đặc trưng của dây Jubilee là 3 dải mắt dây dài nhỏ được đánh bóng nằm giữa hai dải mắt dây ngắn to được chải xước nhẹ. Tổng số liên kết giống hệt như loại dây President nhưng nhờ các mắt dây nhỏ phần trung tâm khiến dây linh hoạt hơn hẳn và cũng gây ấn tượng hơn với hiệu ứng tương phản tông màu do tác dụng của bề mặt bóng-xước.

◆   Dây Jubilee rất thích hợp cho cả loại mặt to hoặc nhỏ, tuy vậy, do có nhiều liên kết nên sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến dây dần dần bị “giãn nở” (do các thanh chốt liên kết các mắt bị cong do tác dụng của lực kéo). Dĩ nhiên, nếu bạn không cố ý kéo, vấn đề này sẽ không hề nghiêm trọng.

◄ Dây Jubilee là loại dây kim loại khá đa năng của Rolex

 

 

 

 

 

DÂY ENGINEER – ENGINEER BRACELET

Loại dây kim loại “to-béo” được tạo ra bởi hãng Seiko dành cho đồng hồ lặn. Dây Engineer rất hoàn hảo cho những yêu cầu khắt khe về độ bền và sự thoải mái bởi cấu tạo nhiều mắt dây dài-dày được chia thành 5 dải, mỗi mắt dây đều trông như hình lục giác khiến cho tổng thể trông rất khỏe khoắn góc cạnh.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng EngineerDây Engineer to khỏe bền chắc của hãng Seiko

 

◆   Kích thước của dây Engineer khiến cho nó rất cồng kềnh và nặng nề nếu đeo không quen. Tuy vậy, bù đắp cho khối lượng và kích cỡ khổng lồ, dây Engineer có độ bền đáng kinh ngạc, lựa chọn tuyệt vời cho những mặt đồng hồ to lớn (> 46 mm), đồng hồ lặn, đồng hồ chuyên dụng cho vận động mạnh…

Loading Facebook Comments ...