Điều gì khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Gạch mosaic là loại gạch trang trí rất được ưa chuộng hiện nay do những ưu điểm vượt trội mà sản phẩm mang lại. Tuy nhiên, quý khách hàng có nhu cầu và mong muốn sử dụng loại gạch này cũng cần phải nắm vững những hiểu biết cơ bản về đặc điểm cũng như là sự khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường, cụ thể là gạch bông thông thường để có thể giám sát và đặt ra những yêu cầu cho đội thực hiện.

  1. Về khái niệm

 Những điều khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Gạch mosaic là loại gạch được làm từ nhiều những hình ghép nhỏ với nhiều màu sắc với các họa tiết khác nhau tùy từng mẫu. Sản phẩm được dùng để làm đẹp và  tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Trên thị trường ngày nay có 3 mẫu gạch là: mosaic tráng men, mosaic thủy tinh và mosaic đá Marble. Trong số đó, dòng gạch tráng men hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất.

Gạch bông (cement tile hoặc encaustic cement tile) là tên gọi người Việt khi dùng để chỉ loại gạch lát nền có hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Chúng được làm ra bằng đôi bàn tay tài hoa của các thợ thủ công lành nghề dưới sự hỗ trợ của chiếc máy nén thủy lực. Gạch bông được đánh giá là một loại vật liệu giàu tính thẩm mỹ và có tuổi thọ cực kỳ cao.

  1. Thời điểm ra đời

Những điều khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Gạch bông là loại vật liệu trang trí được làm bằng thủ công và có tuổi đời lớn hơn so với gạch mosaic. Xuất hiện đầu tiên từ thế kỷ XIX ở nước Pháp, gạch bông bắt đã đầu phổ biến ở châu Âu, rồi lan rộng sang các nước châu Mỹ Latinh. Cơn lốc gạch bông thổi vào khu vực châu Á và ở Việt Nam hiển nhiên cũng không nằm ngoài cơn lốc đó.

Gạch bông được mệnh danh là nữ hoàng vật liệu trang trí ở thời bấy giờ bởi nhiều ưu điểm. Được sản xuất gần như thủ công, gạch bông không gây nên bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào cho môi trường do đó được xem là vật liệu thân thiện.

Nghệ thuật Mosaic có lịch sử trên 4000 năm. Từ thiên niên kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên và gạch Mosaic đã xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà như một thể loại trang trí với những mảnh ghép bằng đá màu và ngà voi. Đến khoảng 1.500 năm trước công nguyên, gạch Mosaic gốm ra đời nhưng chỉ thật sự phát triển bắt đầu từ thời đế chế Ba Tư (thế kỷ thứ 8 trước công nguyên). Giống với các loại vật liệu gạch Mosaic khác, Mosaic gốm chủ yếu dùng ở trong trang trí tại các cung điện và đền thờ.

Nghệ thuật Mosaic tiếp tục ghi dấu ấn ảnh hưởng đến các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Khảm đá Mosaic nhanh chóng trở thành một trong những kỹ thuật phổ biến trong nghệ thuật trang trí, cũng là một sự lựa chọn tất yếu trong trang trí nội thất thời trung cổ. Gạch Mosaic từ đây phát triển cả về kỹ thuật và màu sắc, đã được nhiều thế hệ nghệ sĩ kế tục, trở thành một thể loại nghệ thuật đặc thù, hiện nay được định danh thành tên gọi.

Không còn phải mất hàng giờ vào việc sản xuất gạch bông bằng thủ công, với sự trợ giúp đắc lực của máy móc tân tiến, hàng lô lốc gạch mosaic được ra đời nhanh chóng và chính xác đến từng chi tiết.

Ngay từ thời điểm ra đời của hai loại vật liệu trang trí này đã có nhiều sự khác biệt. Chính nhờ sự khác biệt về thời điểm đó mà mỗi loại gạch đều sở hữu những đặc điểm không trộn lẫn.

  1. Đặc trưng về độ chịu lực và khả năng hút nước

      Những điều khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Gạch bông với cấu tạo là xi măng nên có hoa văn đa dạng màu sắc và mẫu mã. Còn gạch mosaic là loại gạch được tráng men và nung vậy nên gạch mosaic có  khả năng chống thấm tốt, chống ẩm và chống sự mài mòn hiệu quả. Nhờ vào độ sáng bóng nên chúng rất ít bị bám bẩn, bạn có thể vệ sinh gạch dễ dàng và nhanh chóng để đem lại vẻ đẹp và sự sang trọng cho không gian. Tuy nhiên, gạch men mosaic lại có nhược điểm là độ kết dính không cao nên thường chỉ sử dụng ở các khu vực ngoài trời như hồ bơi, khu vực vệ sinh, hay nhà bếp…

Gạch mosaic được tạo thành từ việc nung nóng các nguyên liệu (gạch, thủy tinh, đá, kính, và gương,…) ở nhiệt độ 800 – 1300 độ C. Sau đó được tách thành các mảng gạch mosaic nhỏ cỡ 2 – 10cm cho từng nhu cầu sử dụng. Có độ chịu lực  cao. Gạch men được biết đến là vật liệu có khả năng chống trơn và chống mài mòn.

Nguyên vật liệu cơ bản để làm nên một viên gạch bông chính là xi măng, bột đá tự nhiên, và bột màu. Thì vào độ mác của xi măng tạo gạch bông mà cho các độ cứng khác nhau. Tuy nhiên thông thường loại gạch bông đều được sử dụng xi măng mác cao để tạo thành, do đó gạch hoàn thiện có độ chịu lực rất cao. Gạch bông hiện nay đa số đều đã được xử lý chống thấm nên độ chống thấm gạch bông tương đối cao.

  1. Về công dụng

Những điều khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Tương tự gạch bông, hai chức năng chính là gạch men là lát sàn và ốp tường. Ngoài ra, gạch men còn được sử dụng nhiều trong ốp cầu thang, lối đi hay bể bơi.

Gạch mosaic chủ yếu được sử dụng nhiều ở trong lát sàn, ốp tường các khu vực chức năng trong ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn được dùng để ốp bể bơi, cầu thang, bếp, …

Công dụng của gạch bông không nằm ngoài việc sử dụng lát sàn, ốp tường. Nhưng ngoài ra, trong thời hiện đại, gạch bông còn được dùng trong thiết kế ngoại thất, sân vườn, hành lang.

  1. Cách thi công

 

Những điều khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường

Khác với các loại gạch trang trí ốp, lát khác, cụ thể là gạch bông, hơn nữa gạch mosaic đòi hỏi những kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi người thợ cần phải có tay nghề cao, có kinh nghiệm mới tạo nên được các công trình hoàn hảo từ loại gạch này. Gạch mosaic có quy trình thi công khác với các loại gạch khác như sau:

Đầu tiên là sự chuẩn bị bề mặt, bề mặt tường phải là bằng phẳng, khô ráo và sạch sẽ, như vậy gạch ốp mới đẹp và có chất lượng. Tiếp theo là chuẩn bị các dụng cụ thi công, cơ bản nhất bao gồm: bay có rãnh, keo dán và xi măng trắng,…Và cuối cùng là thực hiện thi công sẽ theo các bước như sau để có các đường dán gạch đẹp nhất.

 Không quá phức tạp nhưng các sản phẩm gạch mosaic cần đến sự tinh tế và khéo léo của đội ngũ nhân công thi công, cần đến cả sự tỉ mỉ, cầu kỳ đối với các loại gạch mosaic trang trí, làm đẹp. Vừa rồi chúng tôi đã đưa ra sự khác biệt giữa gạch mosaic và gạch thông thường, hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Thông tin thêm tại sàn nhựa Hafuco tại:  https://hafuco.com/san-nhua

1
Loading Facebook Comments ...