Triệu phú làng hoa hồng

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ cà phê, rau sang trồng hoa hồng mà vùng sản xuất nông nghiệp dưới chân núi Lang Biang trở thành “làng” hoa hồng trù phú.

Tin tức mới sáng 6.3, ông Hoàng Bình Minh (44 tuổi, ngụ TT.Lạc Dương), được người dân gọi là “trưởng làng” hoa, cho biết giá hoa hồng đỏ tại vườn 6.000 – 6.500 đồng/cành, hoa hồng các màu giá 5.000 – 5.500 đồng/cành, trong khi ngày bình thường giá hoa chỉ từ 1.000 – 1.300 đồng/cành.

Ông Minh chia sẻ trên sukien247: “Mấy năm gần đây nông dân dưới chân núi Lang Biang mạnh dạn chuyển sang trồng hoa hồng, bởi hoa cho thu nhập ổn định hơn trồng rau hay cà phê”. Qua tìm hiểu, khoảng 20 năm trước, ông Minh và ông Phạm Văn Nhân (45 tuổi) cùng vài người bạn đồng trang lứa từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đặt chân đến Đà Lạt làm việc cho một trang trại chuyên trồng rau, hoa công nghệ cao ở TP.Đà Lạt.

Ông dẫn chứng, với 1 sào (1.000 m2) hoa hồng trồng trong nhà kính, mỗi tháng cho thu hoạch 15.000 cành hoa, bán với giá trung bình 1.200 đồng/cành, sau khi trừ chi phí mỗi tháng còn lãi được 10 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ có từ 3 đến 5 sào, tính ra mỗi tháng tích lũy được từ 30 – 50 triệu đồng so với thị trường mua bán hiện tại.

Nhờ tích lũy được kinh nghiệm nên vườn hoa hồng ứng dụng công nghệ cao của các hộ ông Minh, Nhân, Tâm, Trị… cho sản phẩm hoa tươi vượt trội, được thị trường khắp nơi ưa chuộng, các vựa đặt hàng.

Khi thấy những người tiên phong ăn nên làm ra, có “của ăn của để” từ hoa hồng, nhiều người dân Kỳ Anh mạnh dạn tiếp bước. Đơn cử, ông Nguyễn Xuân Quả (46 tuổi) đưa vợ và 4 người con trai vào Lạc Dương thuê đất trồng hoa hồng 7 năm nay.

Ông Minh chia sẻ thêm, hiện nay vùng sản xuất hoa Lang Biang đang hình thành những tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa hồng. Những nông hộ có kinh nghiệm chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách chăm sóc, cách thu hoạch và thu mua hoa của bà con mới vào, nhờ đó việc sản xuất, tiêu thụ hoa ổn định hơn.

Không chỉ canh tác hoa, một số nông hộ còn nhận tiêu thụ hoa cho bà con làng hoa dưới chân núi Lang Biang. Các vựa hoa của chị Nguyễn Thị Phương, Võ Thị Huy… mỗi ngày đóng đi các tỉnh từ 10.000 – 15.000 cành hoa hồng các loại.

Đến nay có khoảng 20 hộ trồng hoa dưới chân núi Lang Biang đã sắm được xe hơi, nhiều nông hộ khác “đổi đời” nhờ hoa hồng.

Loading Facebook Comments ...