Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen cảnh báo điều gì?

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em phụ nữ đang gặp phải. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ

Vậy, kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen phải làm sao? Những chia sẻ của các chuyên gia Sản phụ khoa trong bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Sự xuất hiện của máu kinh là hệ quả của việc trứng rụng nhưng không được thụ tinh nên đào thải ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung. Dấu hiệu này xảy ra đều đặn mỗi tháng một lần nên gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen cảnh báo điều gì?

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là dấu hiệu cảnh báo bất thường mà chị em phụ nữ cần hết sức lưu ý vì trên thực tế, máu kinh sẽ có máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường xảy ra trong khoảng 28-32 ngày và duy trì trong 3-5 ngày với lượng máu kinh mất đi khoảng 40-80ml. Do đó, nếu máu kinh có sự thay đổi về lượng và màu sắc là biểu hiện của sự bất thường tiềm ẩn nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm mà phụ nữ không nên chủ quan.

Một số biểu hiện bất thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, mất kinh, đau bụng dữ dội, kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, trong đó kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là điển hình cụ thể nhất.

Nhiều chị em phụ nữ thường xem nhẹ các biểu hiện bất thường của kinh nguyệt, điều này đã vô tình tạo điều kiện cho mầm bệnh có cơ hội phát triển nặng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có nguy hiểm không?

Bác sĩ CKI Lê Thị Nhài chuyên gia Sản phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là dấu hiệu cảnh báo bất thường của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em phụ nữ đang gặp phải như:

  • Do sự suy giảm nội tiết tố

Nội tiết tố nữ là yếu tố quan trọng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do đó, nếu yếu tố nội tiết là estrogen và progesterone ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn và ngược lại.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có nguy hiểm không?

Nếu một trong hai yếu tố estrogen hoặc progesterone có dấu hiệu suy giảm thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị rối loạn dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt có màu nâu, loãng, hoặc vón cục, kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen.

  • Chức năng buồng trứng bị suy giảm

Buồng trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nữ có chức năng sản sinh ra tế bào trứng và yếu tố nội tiết estrogen, progesterone. Khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động và hoàn thiện, sự xuất hiện của kinh nguyệt đồng nghĩa với việc sẽ giúp phụ nữ có thể sinh sản bình thường, thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà buồng trứng hoạt động kém đi, điều này khiến cho trứng không thể rụng, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến máu kinh có thể ra ít và có màu nâu đen, nhiều phụ nữ còn rơi vào trường hợp bị mất kinh.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em phụ nữ đang gặp phải. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *