Hướng dẫn tự làm cuộn cảm cho loa bass

Các công thức cần biết để tự làm cuộn cảm cho loa bass

Trước khi tự làm cuộn cảm cho loa bass cũng như thực hiện cách quấn cuộn cảm cho loa bass chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu một số công thức để tính được những thông số cơ bản để bạn có thể làm được cuộn cảm.

Tính độ tự cảm bằng công thức: L = 4Π.10 – 7n2V

Với n là số vòng dây và V là tiết diện của dây

Nếu bạn muốn xác định mối liên hệ giữa độ tự cảm với tần số thì có thể áp dụng công thức: L = Xl/(7.28xf) trong đó là L là độ tự cảm, Xl là cảm kháng và f là tần số mà bạn muốn chặn. Chú ý cảm kháng sẽ bằng trở kháng củ loa.Tính độ tự cảm cho cuộn cảm theo các công thức trên để có được thông số cần thiết

Tính độ tự cảm cho cuộn cảm theo các công thức trên để có được thông số cần thiết

Hướng dẫn tự làm cuộn cảm cho loa bass

Có nhiều loại cuộn cảm khác nhau như nếu bạn muốn tự làm thì chỉ có thể làm được loại lõi không khí vì dễ thao tác và quấn nhất. Để tự làm cuộn cảm cho loa bass bạn cần chuẩn bị công cụ và máy đo.

Bạn có thể chuẩn bị loại dây đồng có tiết diện nhỏ (theo công thức phía trên để chọn tiết diện cũng như số vòng quấn dây).Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Sau khi đã có được dụng cụ và nguyên liệu để làm các bạn sẽ thực hiện quấn cuộn cảm cho loa.

Khi quấn cần đặc biệt lưu ý quấn vòng đều tay, quấn đủ số vòng như đã tính toán trước đó. Và quấn chắc tay vừa phải.

Sau khi đã thực hiện xong cách quấn cuộn cảm cho loa bass chúng ta sẽ tiến hành đo đạc các thông số xem có chuẩn chưa rồi mới lắp được vào loa.Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Mặc dù bạn có thể tự làm cuộn cảm cho loa bass một cách khá đơn giản và chỉ cần khéo léo một chút là ai cũng có thể quấn cuộn cảm được. Tuy nhiên nếu bạn không có máy đo và công cụ thích hợp thì rất có thể khi quấn cuộn cảm sẽ không cho hiệu quả như mong muốn.

Hơn nữa khi chúng ta tự làm cuộn cảm cho loa bass sẽ không thể cho chất lượng tốt được. Vì khi sản xuất các hãng còn nhúng cuộn cảm qua một loại dung dịch đặc biệt như Glyptol giúp giảm tổn hao điện môi và qua quá trình điện dung ký sinh. Đây cũng là lý do mà cuộn cảm của hãng bao giờ cũng tốt và đắt tiền hơn, ngoài ra thì hãng sử dụng cũng là loại cồng nguyên chất, khi quấn chúng ta tự làm sai số cũng lớn hơn máy quấn rất nhiều.

Trên đây là bài viết hướng dẫn tự làm cuộn cảm cho loa bass cũng như cách quấn cuộn cảm cho loa bass. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện làm cuộn cảm thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *